MBND – Sau khi tìm được căn nhà vừa ý, quá trình thương lượng giá cả thường sẽ là công đoạn khó khăn nhất đối với cả bên mua và bên bán do xung đột lợi ích. Dưới đây là 5 cách thông dụng mà bên mua có thể áp dụng để “mặc cả” đối với người bán.

5 cách giúp người mua nhà “mặc cả” thành công

Tìm hiểu kỹ thông tin

Thông tin ở đây bao gồm thông tin thị trường và thông tin của người bán. Người bán nhà thường có xu hướng rao giá cao hơn so với mặt bằng chung, người mua cần khảo sát kỹ đối với giá bán bất động sản trong khu vực đó để có thể đề xuất một mức giá hợp lý. Việc nắm chắc giá bán của những bất động sản tương tự sẽ khiến bạn có lợi thế cũng như sự chủ động trong việc đàm phán giá cả.

Cũng đừng quên tìm hiểu thông tin về người bán như bán để làm gì, rao bán lâu chưa, gia cảnh của người bán, lịch sử của ngôi nhà…. Ví dụ, đối với một người đang cần tiền gấp, bạn hãy cố gắng thể hiện một thái độ “lửng lơ” với mục đích khiến người bán sốt ruột và tự giảm giá. Hoặc có thể gợi ý về mức giá thấp hơn nhưng bạn sẵn sàng thanh toán. Một ngôi nhà rao bán trong 1 thời gian dài cũng đồng nghĩa giá bán có vấn đề và người mua hoàn toàn có thể chứng minh điều này với chủ nhà.

Ngoài ra, việc tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng sẽ giúp tránh được những rắc rối có thể gặp phải sau khi mua nhà.

Sử dụng thuật chê bai
Đây là phương thức phổ biến nhất mà người mua nhà thường dùng để hạ thấp giá trị của bất động sản. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng nó sẽ trở thành con dao hai lưỡi.

Khi đã tìm được mục tiêu, hãy biết “giấu ý định mà không bị coi là giả dối”. Cho dù có thích căn nhà định mua đến thế nào, người mua cũng cần cố gắng tìm ra một vài điểm “lỗi” nhằm hạ thấp giá trị của căn nhà đó, qua đó ép bên bán giảm giá.

Anh Huy, ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã chia sẻ về kinh nghiệm mua nhà của mình. Anh cho biết, đã tìm được một căn nhà rất ưng ý nhưng chủ nhà khá “cứng” trong đàm phán trong khi anh vẫn muốn giảm giá thêm chút nữa. Và anh quyết định chọn đến xem nhà vào một ngày nắng nóng, việc thương thảo diễn ra trên tầng 3 của ngôi nhà, nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp. Trong không khí ngột ngạt, anh bắt đầu “chê” ngôi nhà quá nóng và đến đây thì chủ nhà cũng có vẻ “đồng cảm” với ý kiến này. Cuối cùng, chủ nhà đồng ý “gia lộc” để anh có kinh phí lắp điều hòa cũng như sửa chữa để chống nóng.

Nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng, người mua nhà nên đến xem nhà vào những ngày thời tiết xấu, giờ cao điểm để có thể nắm bắt được mọi nhược điểm của ngôi nhà. Qua đó, có cái nhìn chính xác nhất về tài sản mình định mua.

Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc chê bai. Vì nếu người mua chê quá nhiều có thể khiến người bán mất kiên nhẫn dẫn tới đổ vỡ thương vụ.

Chỉ ra lỗi phong thủy


Để làm được điều này, người mua cũng cần tìm hiểu một chút về phong thủy hoặc nhờ tới sự giúp đỡ của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Một ngôi nhà có lỗi phong thủy có thể có giá bán thấp hơn từ 10-30% so với các bất động sản cùng loại. Do đó, đừng bỏ qua yếu tố này nếu người mua chấp nhận hoặc có thể khắc phục những lỗi đó.

Kéo dài thời gian thanh toán


Phương thức này thường được sử dụng đối với những người bán nhà chỉ muốn bán được nhà mà vấn đề tài chính không phải trọng tâm. Người mua có thể sẵn sàng trả một mức giá cao hơn so với mục tiêu nhưng kéo dài thời hạn thanh toán với nguyên lý “tiền đẻ ra tiền”.

Tìm sự đồng cảm
Trong khi việc than thở khó khăn là yếu tố không nên với bên bán thì người mua nhà có thể sử dụng thủ thuật này để tìm sự đồng cảm trong việc mặc cả. Để có được điều này, người mua cần thể hiện được sự chân thành để tạo niềm tin và sự đồng cảm của người bán.

Khi cuộc thương lượng không còn sự đối đầu thì người bán sẽ dễ dàng thỏa hiệp đối với một số yêu cầu của người mua, trong đó có vấn đề tài chính.

Cuối cùng, cần phải tâm niệm rằng, đàm phán không phải là một trận đánh, vì vậy mục tiêu không phải là “tiêu diệt” hay ép đối phương vào “chỗ chết”. Cuộc đàm phán mà ai cũng chiến thắng mới là cuộc đàm phán thành công.